เครื่องยนต์มือสอง

บุคคลทั่วไป


ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก่อนซื้อเครื่องยนต์มือสอง  (อ่าน 397 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

sila3226

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
ไม่ว่าคนที่ใช้งานรถมือหนึ่งหรือมือสองอยู่ก็ตาม การมีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ถือเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะในเรื่องของเครื่องยนต์มือสอง ที่ผู้ใช้รถมือหนึ่งอาจมีวันที่จำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่เพื่อทดแทนการเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์ และทำให้รถยนต์กลับมาใช้งานได้ดีดังเดิม ส่วนผู้ที่กำลังจะซื้อรถยนต์มือสอง ก็จำเป็นที่จะต้องมีข้อมูลเตรียมไว้เพื่อไปตรวจเช็คด้วยตัวเอง สักเล็กน้อยก็ยังดี โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาช่างยนต์ไปซะหมด
    ก่อนที่จะควักกระเป๋าเพื่อจ่ายเงินเป็นค่าเครื่องยนต์ เริ่มแรกเลยก็คืออย่าเพิ่งนัดวันเวลาที่จะเข้าไปซื้อ รู้แค่ว่าผู้ขายจะอยู่ในวันไหน ตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง แล้วค่อยตัดสินใจเข้าไปที่นั่นเพื่อจัดการดูสิ่งที่เราจะซื้อ อย่างเช่นต้องการซื้อเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะซื้อเพื่อเอามาใช้แทนเครื่องตัวเก่าที่ชำรุด หรือจะเช็คดูเครื่องยนต์ของรถมือสอง สิ่งที่เราสามารถตรวจสอบได้โดยง่ายจะมีดังนี้
    ชั้วแบตเตอรี่ – เป็นส่วนแรกที่เราสามารถเช็คดูได้ด้วยตาเปล่า ขั้วแบตควรจะสะอาด ไม่มีคราบขี้เกลือเหลือทิ้งไว้ให้เราได้เห็นรอย หากเป็นแบบนั้นอาจหมายความว่าแบตอาจเกิดอาการเสื่อมสภาพลงแล้ว
    น็อต – น็อตทุกตัวที่อยู่ในส่วนของเครื่องยนต์ ไม่ควรมีร่องรอยการถอดออก ถ้าเป็นรถมือสองเราควรขอเช็ค Book Service ที่เกี่ยวกับการซ่อมบำรุงรถ มีการเปลี่ยนอะไหล่ตัวไหน ซ่อมอะไรไปบ้าง และซ่อมด้วยสาเหตุจากอาการใด
    ใต้ฝาวาล์วน้ำมันเครื่อง – ควรจะมีคราบน้อยที่สุด เพราะนั่นหมายถึงอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ที่ยังคงเหลืออีกหลายปี ถ้ามีคราวสีเหลืองอ่อน ๆ ก็ยังพอไหว แต่ถ้ากลายเป็นคราบสีดำแล้วก็บอกลาแล้วหาเครื่องตัวอื่นได้เลย
     สตาร์ตรถเพื่อเช็คเครื่อง – แน่นอนว่าก่อนจะซื้อก็ต้องลองเครื่องดู แนะนำให้สตาร์ตตอนเครื่องเย็น เพื่อให้เรารู้ได้ว่าสามารถสตาร์ตรถติดง่ายหรือไม่ หากจะต้องมารอให้เครื่องร้อนก่อน อ่านข่าวใน Thairath จบไป 2 หน้าแล้วถึงสตาร์ตได้ก็คงเป็นเรื่องที่เสียเวลา ยิ่งถ้าจะเข้าไปซื้อที่เต็นท์รถก็ไม่ควรแจ้งกับผู้ขายล่วงหน้าว่าจะเข้าไปเมื่อไร เพื่อไม่ให้ทางนั้นได้เตรียมการณ์ปรับสภาพรถไว้ให้โดยสมบูรณ์
    สายไฟ – สิ่งนี้ก็เป็นอีกอย่างที่เราสามารถเช็คดูได้ง่าย หากสายไฟหรือสายหัวเทียนมีลักษณะที่แห้งกรอบจนเกินไป นั่นหมายถึงอายุการใช้งานที่ผ่านมานานแล้ว และเหลืออยู่ไม่มากนัก
    ท่อไอเสีย – ในระหว่างที่เราติดเครื่องยนต์เพื่อตรวจสอบดูอาการต่าง ๆ ว่าไม่มีปัญหาติดขัดอะไรนัก ท่อไอเสียก็เป็นอีกจุดที่สำคัญ โดยจะต้องดูที่เขม่าว่าเป็นสีแบบใด ถ้าเป็นสีเทาเข้ม ลักษณะแห้ง แบบนี้ถือว่าดี แต่ถ้าเขม่ามีลักษณะที่เปียกน้ำมันเครื่อง หรือแห้งแต่เป็นสีดำ แบบนี้ไม่ดีแน่ เพราะมีแนวโน้มว่าอาจจะต้องมีการเอาไปซ่อมอีก
    ทั้งหมดนี้ก็จะเป็นสิ่งที่เราสามารถตรวจเช็คดูได้ด้วยตัวเอง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องยนต์หรือรถมือสอง แต่ทางที่ดีให้คนที่มีความรู้ในเรื่องนี้หรือให้ช่างที่เรารู้จักมาช่วยให้ดูให้เราจะดีที่สุด แม้จะต้องจ้างมาก็ถือว่าคุ้มกว่า หากซื้อมาแล้วใช้งานได้ดีโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาส่งไปซ่อมเพิ่มเติม จนทำให้เราเสียโอกาสในบางเรื่องไป แล้วมาใช้เวลาเล่นเกมฆ่าเวลาระหว่างรอซ่อมรถในเว็บ scr888 Thailand

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27, มีนาคม 2018, 05:08:42 PM โดย sila3226 »


 

Please donate whatever you can to help us to service server.Thank you.